Gành đá đĩa Phú Yên

Gành đá đĩa Phú Yên

Gành đá đĩa Phú Yên, tour du lịch nha trang phú yên

Gành đá đĩa Phú Yên - Kiệt tác thiên nhiên được tạo nên từ nham thạch của núi lửa
Gành đá đĩa Phú Yên - Kiệt tác thiên nhiên được tạo nên từ nham thạch của núi lửa

Gành đá đĩa hay còn gọi là ghềnh đá, là một danh thắng thiên nhiên kỳ thú về cảnh quan và độc đáo về địa chất. 

 

I,  GÀNH ĐÁ ĐĨA PHÚ YÊN

 

- Gành đá đĩa là một tập hợp các trụ đá hình lăng trụ xếp liền nhau, hòn nọ nối hòn kia kề với sóng nước. Bãi đá trải rộng san sát nhau chung màu đen huyền bí, có trụ thẳng đứng có trụ nghiêng vẹo nhưng vẫn chồng chất tầng tầng trông như chồng bát đĩa nên gọi là ghềnh đá đĩa, nhìn từ xa ghềnh đá trông giống một tổ ong thiên tạo khổng lồ vô cùng kỳ vĩ. Liền kề với ghềnh đá là bãi bàng tĩnh lặng với bãi cát trải mịn màng. Năm 1998 nhà nước Việt Nam công nhận gành đá là thắng cảnh thiên nhiên cấp quốc gia.

 

Ngày trước khi gành đá chỉ là một địa danh du lịch tại địa phương ít được chú ý thì con đường đến đây còn gồ ghề khó đi nhưng ngày nay khi du lịch đã phát triển hon thì con đường dẫn tới cũng sạch đẹp trải nhựa khang trang nhưng vẫn giữ được nét quê đặc trưng với lũy tre làng đồng lúa xanh và đồi núi trập trùng. Nơi đây cũng là nơi chụp hình cưới lý tưởng của các cặp đôi.

 

gành đá đĩa phú yên

 

II, GIẢI THÍCH

 

- Theo khoa học giải thích, hàng triệu năm về trước khi núi lửa hoạt động dung nham nóng chảy phun trào từ miệng núi lửa và chảy dần qua phần lục địa đến khi chạm đến phần nước biển dung nham lập tức bị nước biển làm lạnh nên đông cứng lại, nếu chỉ có vậy vẫn chưa đủ điều kiện để hình thành gành đá đĩa mà phải kết hợp với hiện tượng di ứng lực khiến các khối nham thạch bị đông cứng rạn nứt đa chiều một cách tự nhiên nhưng lại vô cùng hoàn hảo. trên cả hành tinh chỉ có 5 nơi có hiện tượng này.

 

- Ngày trước chưa được nghiên cứu nhiều người đã đặt một câu chuyện nhuốn màu sắc thần thoại cho vùng đất này, truyền thuyết kể rằng những hòn đá này là do một vị thần khổng lồ đặt để nối liền hai phần đất với nhau, hay truyền thuyết khác nói rằng bãi đá này trước đây là một kho báu lộ thiên nhung vì không muốn bị ai lấy mất nên chúng đã tự biền mình thành những khối đá màu đen xám xịt.

 

- Cho dù Gành đá đĩa trong truyền thuyết hay sự thật của dung nham núi lửa thì chúng ta cũng không phủ nhận được bởi vẻ đẹp của thiên nhiên đã ban tặng cho những ai yêu thích du lịch nói chung và cho Phú Yên nói riêng, Gành đá đĩa Phú Yên được biết đến như là dấu chân thiên đường vậy.

 

III, 5 GÀNH ĐÁ ĐĨA TRÊN THẾ GIỚI

 

1, GÀNH ĐÁ ĐĨA Ở HANG ĐỘNG FINGAL, SCOTLAND

 

Gành đá đĩa ở hang động Fingal scotland được kiến tạo trong một hang động đẹp vào loại bậc nhất trên hành tinh.

 

gành đá đĩa phú yên

 

gành đá đĩa scotland

 

2, GÀNH ĐÁ ĐĨA PHÚ YÊN, VIETNAM ​

 

Gành đá đĩa Phú Yên rộng khoảng 50m dài hơn 200m vươn mình ra biển

 

gành đá đĩa Phú Yên

 

Gành đá đĩa Phú Yên

 

3, GÀNH ĐÁ LOS ORGANOS, TÂY BAN NHA

 

Gành đá đĩa Tây Ban Nha

 

4, GÀNH ĐÁ ĐĨA GIANT’S CAUSEWAY, IRELAND

 

GÀNH ĐÁ ĐĨA GIANT’S CAUSEWAY, IRELAND

 

5, GÀNH ĐÁ DĨA JUSANGIEOLLI, HÀN QUỐC.

 

Gành đá đĩa ở hàn quốc

 

IV, ĐƯỜNG ĐẾN GÀNH ĐÁ ĐĨA

- Để đến được gành đã đĩa từ Tuy Hòa bạn cứ theo quốc lộ 1A về hướng bắc khoảng 30km khi có biển báo thị trấn Chí Thạnh thì bắt đà rẻ phải đi thêm hơn 10km nữa là đã đến được gành đá đĩa Phú Yên

 

 

 

 

 

Tìm tour
Thống kê truy cập
Đối tác
  • quảng cáo trái
  • Tour du lịch Bình Hưng Hang Rái 1 ngày trọn gói
  • TOUR DU LỊCH BÌNH LẬP VỊNH VĨNH HY HANG RÁI TRONG 1 NGÀY
  • TOUR NHÀ VƯỜN ĐÀ LẠT TRONG 1 NGÀY
Chát với chúng tôi