Nhà thờ Mằng Lăng Phú Yên | TOUR DU LỊCH PHÚ YÊN 1 NGÀY

Nhà thờ Mằng Lăng Phú Yên trong tour du lịch phú yên 1 ngày của công ty du lịch goodmorningtravel là một trong những điểm đến đặc biệt, chúng ta được khám phá nhà thờ cổ nhất Việt nam và được chiêm ng

Nhà thờ Mằng Lăng Phú Yên, TOUR DU LỊCH PHÚ YÊN 1 NGÀY, tour du lịch nha trang phú yên 1 ngày, du lịch nha trang, du lịch phú yên

Nhà thờ Mằng Lăng Phú Yên
Nhà thờ Mằng Lăng Phú Yên

Nhà thờ Mằng Lăng nằm trên địa phận huyện Tuy An tỉnh Phú Yên, được xây dựng năm 1892 tính đến nay gần 130 năm, được coi là nhà thờ cổ nhất tỉnh Phú Yên và là một trong những nhà thờ cổ nhất Việt Nam. Nơi đây cũng là nơi chưng bày cuốn sách quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam được in vào năm 1651 tại Roma.

 

Nhà thờ mằng lăng phú yên

 

TÊN GỌI NHÀ THỜ MẰNG LĂNG

 

Tên gọi Mằng Lăng theo những vị cao niên ở địa phương là lấy tên từ một loài cây trồng rất nhiều ở vùng này cách đây hàng thế kỷ, tán phủ rộng, là hình bầu dục, hoa mọc thành chùm nở ra màu tím hồng gọi là mằng lăng. Nhà thờ vào thời điểm đó được gọi tên theo loại cây quý này.

 

KHUÔN VIÊN NHÀ THỜ VÀ THIẾT KẾ

 

Nhà thờ Mằng Lăng được xây dựng trong khuôn viên rộng hơn 5.000 m2, theo kiến trúc Gothic với nhiều hoa văn trang trí. Hai bên nhà thờ có hai lầu chuông, chính giữa là thập tự giá. Tất cả sơn màu xanh xám giản dị, hòa đồng với khung cảnh ruộng vườn cây lá.

Nhà thờ nhỏ nhưng có khuôn viên thoáng mát rợp cây xanh. Tước sân còn có một khu hầm nhỏ, được xây dựng khá kỳ công trong lòng một quả đồi giả. Bên trong hầm có nhiều điêu khắc chạm trổ kể lại những câu chuyện về thánh Anre Phú Yên.

Theo các bậc cao niên ở An Thạch, cách đây hơn 100 năm, khu vực An Thạch rất ít dân cư, phủ kín cây rừng, trong đó có một loại cây mọc rất nhiều, tán phủ rộng, lá cây hình bầu dục, hoa mọc chùm nở ra màu tím hồng gọi là mằng lăng. Hiện dấu vết khu rừng mằng lăng ấy không còn, nhưng ngôi nhà thờ vào thời điểm ấy đã được đặt tên theo loại cây quý này. Thực tế, trong nhà thờ ngày nay còn giữ một bàn gỗ mặt tròn làm bằng gỗ mằng lăng từ thuở vừa xây dựng, có đường kính đến 1,7m

 

Hiện nay, nơi này vẫn đang giữ cuốn sách đầu tiên được in bằng tiếng Việt. Đây là quyển giáo lý Phép giảng tám ngày của Linh mục Đắc Lộ (người dân địa phương gọi là cha Đắc Lộ) - người khai đã sinh ra chữ quốc ngữ ở Việt Nam.

Cuốn sách được trưng bày dưới một khu hầm nhỏ trước sân nhà thờ. Khu hầm được xây dựng khá kỳ công trong lòng một quả đồi giả. Bên trong hầm có nhiều điêu khắc chạm trổ kể lại những câu chuyện về thánh Anre Phú Yên. Cuốn sách được giữ trang trọng một cách đặc biệt trong một hộp kính, sách được in năm vào năm 1651 tại Roma

 

Nhà thờ mằng lăng phú yên

 

cuốn sách quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam

 

ĐƯỜNG TỚI NHÀ THỜ MẰNG LĂNG PHÚ YÊN

 

Nhà thờ Mằng Lăng nằm trong xã An Trạch huyện Tuy An, Tỉnh Phú Yên cách thành phố Tuy Hòa hơn 30 km cùng đường đi với Gành Đá Đĩa Phú Yên.

 

 

 

- Tour du lịch Nha Trang Phú Yên 1 ngày của Công ty du lịch Goodmorningtravel có tổ chức cho những du khách có nhu cầu đi du lịch Phú Yên nói chung và nhà thờ Mằng Lăng cũng là một địa điểm đến trong tour du lịch Phú Yên 1 ngày. Để đặt tour du lịch Phú Yên 1 ngày các bạn có thể gọi điện đến số điện thoại cầm tay của công ty hoặc liên hệ với phòng điều hành để được tư vấn và hỗ trợ.

Tìm tour
Thống kê truy cập
Đối tác
  • quảng cáo trái
  • Tour du lịch Bình Hưng Hang Rái 1 ngày trọn gói
  • TOUR DU LỊCH BÌNH LẬP VỊNH VĨNH HY HANG RÁI TRONG 1 NGÀY
  • TOUR NHÀ VƯỜN ĐÀ LẠT TRONG 1 NGÀY
Chát với chúng tôi